Xà gồ mái thép mạ kẽm

Xà Gồ

Báo giá xà gồ thép. Những thông tin cần biết về xà gồ thép khi bắt đầu khởi công xây dựng, lựa chọn nguyên vật liệu xây dựng

Sản phẩm chất lượng

Nhiều ưu đãi lớn

Hỗ trợ tư vấn thi công

Bảo hành dài hạn

Thông tin sản phẩm

Khi xây nhà, công trình có cấu trúc mái lợp thì xà gồ là một trong những hạng mục thi công tối quan trọng. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của mái nhà. Vậy nên, sử dụng xà gồ chất lượng cao là điều rất cần thiết.

Trong bài viết này, Godfence xin được giới thiệu tới quý khách những thông tin cần biết về xà gồ, đặc điểm, ưu điểm và những loại xà gồ phổ biến trên thị trường. Thông qua đó, quý khách sẽ chọn lựa được loại xà gồ phù hợp với công trình của mình. Hoặc quý khách sẽ đánh giá được chất lượng nhà thầu xây dựng của mình.

Hơn hết, với những thông tin chi tiết về xà gồ dưới đây, quý khách sẽ chọn được nhà cung cấp xà gồ chất lượng – giá tốt cho công trình của mình.

Cấu tạo xà gồ làm mái
Cấu tạo xà gồ làm mái

1. Xà gồ thép – bộ phận kết cấu thứ yếu giúp tấm tường và tấm mái chắc chắn hơn

Xà gồ là một bộ phận cấu tạo nên mái nhà. Hai bên xà gồ được chống đỡ bởi các bức tường, kèo và dầm thép. Hiểu một cách đơn giản, xà gồ chính là phần khung xương của mái nhà. Thiếu đi xà gồ, mái nhà sẽ không đứng vững và không thể che nắng, che mưa cho căn nhà.

Nhiệm vụ chính của xà gồ là để chống đỡ tải trọng của phần mái. Vì thế, xà gồ cần được làm bằng các chất liệu có khả năng chịu lực tốt. Thông thường, người ta thường làm xà gồ bằng hai loại chất liệu chính: thép và gỗ.

Xà gồ bằng gỗ trong nhà mái ngói, mái lợp tôn
Xà gồ bằng gỗ trong nhà mái ngói, mái lợp tôn

Xà gồ thường được dùng cho những căn nhà cấp 4, nhà cổ. Ngày nay, khi xu hướng xây dựng dần thay đổi thành nhà mái bằng, nhà cao tầng… thì xà gồ không còn được ứng dụng thường xuyên vào các công trình xây dựng dân dụng. Mà thường được dùng để làm nhà thép tiền chế, nhà mái khung thép…

1.1. Quy cách đánh giá chất lượng xà gồ thép

Để đánh giá chất lượng một bộ xà gồ có tốt không, có phù hợp với công trình không, người ta thường dựa vào kích thước của tấm lợp mái và trọng lượng của mái. Tấm lợp mái càng nặng thì lượng xà gồ cần sử dụng càng nhiều. Hệ thống xà gồ vì thế mà càng nặng nề và tốn kém hơn.

Bên cạnh đó, người ta thường dùng tỉ lệ 1/32 để tính tỷ lệ chiều dài so với độ sâu của xà gồ. Để đảm bảo xà gồ có thể chống được toàn bộ trọng tải của mái, thì các lớp ván gỗ hoặc kim loại lợp mái phải đảm bảo tương xứng với chiều dài và tải trọng của xà gồ mái.

2. Công dụng của xà gồ trong xây dựng

Như đã trình bày ở trên, công dụng chính của xà gồ trong xây dựng là chống đỡ và đảm bảo độ chắc cho mái nhà gắn kết với vật liệu bao che phía trên. Xà gồ có thể dùng để nâng đỡ toàn bộ mái hoặc một phần mái. Tùy vào thiết kế của căn nhà.

công dụng chính của xà gồ trong xây dựng là chống đỡ và đảm bảo độ chắc cho mái nhà gắn kết với vật liệu bao che phía trên
công dụng chính của xà gồ trong xây dựng là chống đỡ và đảm bảo độ chắc cho mái nhà gắn kết với vật liệu bao che phía trên

3. Phân loại xà gồ

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, chúng ta có nhiều loại xà gồ hơn, được làm bằng chất liệu đa dạng hơn, phục vụ đa dạng nhu cầu và công trình xây dựng hơn.

Để phân loại xà gồ, người ta thường dựa vào các yếu tố: chất liệu, công dụng và hình dáng.

3.1. Phân loại xà gồ theo chất liệu

Nguyên bản của xà gồ vốn là được làm bằng những thanh gỗ. Những thanh gỗ làm xà gồ thường là gỗ thẳng, cứng và có khả năng chống mối mọt tốt. Tuy nhiên, hiện nay không mấy người còn sử dụng xà gồ gỗ.

Thay vào đó, họ thường sử dụng xà gồ thép hoặc xà gồ mạ kẽm. Với chất liệu hợp kim này, xà gồ vừa cứng, vừa bền, vừa có khả năng chịu lực tốt hơn. Do vậy, tuy có hai loại: xà gồ gỗ và xà gồ kim loại (thép, mạ kẽm) nhưng hiện nay, chủ yếu là người ta chọn xà gồ kim loại.

3.1.1. So sánh các đặc điểm của xà gồ gỗ và xà gồ thép – ưu điểm của xà gồ thép

Khi so sánh xà gồ gỗ và thép, ta dễ dàng nhận thấy xà gồ thép có nhiều ưu điểm vượt bậc hơn hẳn xà gồ gỗ.

Về chi phí, xà gồ thép thường rẻ hơn xà gồ gỗ. Vì gỗ là chất liệu tự nhiên, nên giá thành chắc chắn có phần đắt hơn thép là chất liệu dồi dào hơn và có thể sản xuất nhân tạo.

Về khả năng tái chế, xà gồ gỗ khi đã mục, nát thì chỉ có thể thay thế và loại bỏ. Còn xà gồ thép khi đã cũ thì vẫn có thể cải tạo để nâng cấp chất lượng. Nên về khả năng tái chế, xà gồ thép vẫn vượt xa xà gồ gỗ.

Về tính linh động, khả năng thi công, xà gồ thép cũng có nhiều ưu điểm hơn xà gồ gỗ. Vì cùng một kích thước, xà gồ thép sẽ nhẹ hơn xà gồ gỗ nên việc thi công lắp đặt cũng dễ dàng hơn. Nhờ đó mà tiết kiệm thời gian, công sức thi công hơn.

Cuối cùng, xà gồ thép so với xà gồ gỗ thì hoàn toàn có tuổi thọ vượt trội hơn. Vì xà gồ thép không có nguy cơ bị mối mọt xâm hại hay bị nhiệt độ, độ ẩm tác động.

Do đó, ngày nay chủ yếu người ta sử dụng xà gồ thép và xà gồ mạ kẽm cho công trình.

3.2. Phân loại xà gồ theo công dụng

Đối với xà gồ dùng chỉ để đỡ tải trọng của mái, người ta thường gọi là xà gồ mái. Đối với xà gồ kết hợp với tôn tường để đỡ mái và đỡ tường, người ta gọi là xà gồ thưng.

3.3. Phân loại xà gồ theo hình dáng

Phân loại theo hình dáng là cách phân loại thường được sử dụng để phân loại xà gồ hiện nay. Bởi mỗi hình dáng của xà gồ kim loại, xà gồ thép, xà gồ mạ kẽm lại mang một công dụng và tính năng khác nhau.

Vì thế, khi phân loại theo hình dáng, việc lựa chọn xà gồ phù hợp với công trình sẽ dễ dàng hơn.

3.3.1. Xà gồ C

Xà gồ chữ C là loại xà gồ có mặt cắt hình chữ C. Loại xà gồ này thường được sử dụng để làm trong các công trình lớn như ân vận động, ga sân bay, khu chế xuất,…

Vì đây là loại xà gồ có khả năng chịu lực đặc biệt tốt.

Xà gồ C
Xà gồ C

3.3.2. Xà gồ Z

Xà gồ chữ Z là loại xà gồ có mặt cắt hình chữ Z. Xà gồ Z cũng thường được dùng để làm các công trình lớn giống xà gồ chữ C. Tuy nhiên, xà gồ Z có thể dễ dàng khoan lỗ, đục… nên tính ứng dụng cao hơn.

Hơn nữa, với kết cấu chữ Z, xà gồ Z có thể được xếp chồng lên nhau. Nhờ thế mà khả năng liên kết sẽ tốt hơn và có khả năng chịu được tải trọng lớn hơn xà gồ C. Nên xà gồ chữ Z thường được sử dụng thông dụng hơn xà gồ chữ C.

Xà gồ chữ Z là loại xà gồ có mặt cắt hình chữ Z
Xà gồ chữ Z là loại xà gồ có mặt cắt hình chữ Z

 

3.3.3. Xà gồ thép hộp

Xà gồ thép hộp là loại xà gồ được sản xuất dưới dạng hộp vuông, hộp chữ nhật, ống tròn. Xà gồ loại này có độ bền đặc biệt cao, cùng với khả năng chịu lực vô cùng đáng nể. Do đó, loại xà gồ thép hộp thường được dùng cho đa dạng công trình, từ lớn tới nhỏ.

Xà gồ thép hộp là loại xà gồ được sản xuất dưới dạng hộp vuông, hộp chữ nhật, ống tròn
Xà gồ thép hộp là loại xà gồ được sản xuất dưới dạng hộp vuông, hộp chữ nhật, ống tròn

3.3.4. Xà gồ U

Xà gồ chữ U là xà gồ có hình chữ U. Xà gồ loại này có trọng lượng rất nhẹ. Nên thường được dùng để lợp mái tôn, mái kết cấu thép cho các công trình dân dụng. Với độ bền nổi trội, xà gồ chữ U thường được tùy biến linh động sử dụng cho nhiều thiết kế khác nhau của các công trình.

Xà gồ chữ U là xà gồ có hình chữ U
Xà gồ chữ U là xà gồ có hình chữ U

4. Bảng báo giá xà gồ – nhà cung cấp Godfence, chuyên cung cấp các loại xà gồ thép, xà gồ mạ kẽm… chất lượng cao

Để giúp quý khách dễ lựa chọn loại xà gồ phù hợp cho công trình của mình, Godfence xin được gửi tới quý khách báo giá chi tiết của các loại xà gồ thép, xà gồ mạ kẽm, xà gồ C, xà gồ U, xà gồ thép hộp, xà gồ Z…

Để nhận báo giá và tư vấn chi tiết hơn, quý khách có thể liên hệ trực tiếp tới số điện thoại hotline: SĐT 096.393.7586

[BẢNG BÁO GIÁ]

4.1. Những lưu ý về báo giá xà gồ – Cách nhận báo giá xà gồ thép chính xác nhất

Xà gồ là bộ phận được làm từ vật liệu kim loại (xà gồ thép, xà gồ thép mạ kẽm…) nên giá thành thường có sự biến động theo sự tăng trưởng – thụt lùi của nền kinh tế.

Vì thế, quý khách không nên lấy báo giá quá sớm. Tốt nhất nên lấy báo giá xà gồ thép, báo giá xà gồ mạ kẽm trong khoảng thời gian từ 1 – 3 tháng, xa nhất là 6 tháng để tránh giá nguyên vật liệu tăng – giảm bất chợt.

Xà gồ là bộ phận được làm từ vật liệu kim loại (xà gồ thép, xà gồ thép mạ kẽm…)
Xà gồ là bộ phận được làm từ vật liệu kim loại (xà gồ thép, xà gồ thép mạ kẽm…)

Bên cạnh đó, với các loại nguyên vật liệu xây dựng như xà gồ, việc sai trọng lượng và độ dày là điều thông thường. Sai số thường thấy là từ 5 – 7% đối với xà gồ.

Do đó, bên cạnh việc nhận báo giá, sau khi nhận sản phẩm, quý khách cũng cần kiểm tra và tính toán thật cẩn thận để tránh gặp các rắc rối khi thanh toán.

5. Những lưu ý khi thiết kế xà gồ cho công trình của bạn

Để mái nhà được đẹp, vững chãi và cứng cáp, phần xà gồ cần được lắp một cách cẩn thận và chính xác, cân đối.

Khi lắp đặt xà gồ, người thợ cần lưu ý tới độ dài của tấm lợp và tải trọng của mái phụ. Những con số này sẽ ảnh hưởng đến khả năng đỡ của xà gồ. Vì thế, cần phải tính toán cho chính xác.

Để mái nhà được đẹp, vững chãi và cứng cáp, phần xà gồ cần được lắp một cách cẩn thận và chính xác, cân đối
Để mái nhà được đẹp, vững chãi và cứng cáp, phần xà gồ cần được lắp một cách cẩn thận và chính xác, cân đối

Ngoài ra, thanh treo xà gồ cũng đóng vai trò rất quan trọng. Thanh treo xà gồ chính là bộ phận dùng để hỗ trợ xà gồ tải trọng lực của mái. Đồng thời kiểm soát độ lệch của dầm. Nên thanh treo cần được lắp ráp cân bằng.

Toàn bộ chóp mái nhà cần được trang bị dải thanh treo dải cân bằng bởi một số vị trí tương ứng phía đối diện của các chóp mái. Đồng thời, đòn đỉnh mái cần được gắn chặt với nhau ở các điểm khác nhau để tăng khả năng tải trọng.

5.1. Khoảng cách của xà gồ

Một trong những yếu tố đặc biệt cần lưu ý khi lắp ráp xà gồ là khoảng cách giữa các thanh xà gồ. Vì xà gồ là bộ phận để đỡ mái tôn, nên khoảng cách của các thanh xà gồ phải đảm bảo đủ gần để đỡ được lực của cả người đi trên mái tôn. Có như vậy thì mới đủ để chịu lực và đỡ mái tôn ổn định, cứng cáp.

Bên cạnh đó, cần phải đảm bảo khả năng chịu lực và chỉ được võng trong tiêu chuẩn được phép. Vì thế, để đảm bảo các yêu cầu về tải trọng, khi thi công lắp đặt xà gồ cần phải tính tải trọng và quy cách của tôn mái, tải trọng trần treo và nhịp của xà gồ.

Một trong những yếu tố đặc biệt cần lưu ý khi lắp ráp xà gồ là khoảng cách giữa các thanh xà gồ
Một trong những yếu tố đặc biệt cần lưu ý khi lắp ráp xà gồ là khoảng cách giữa các thanh xà gồ

Từ đó mới chọn khoảng cách giữa các thanh xà gồ sao cho vừa tiết kiệm, vừa đảm bảo an toàn. Thông thường, khoảng cách này sẽ rơi vào 1 – 1,4 mét.

6. Đơn vị cung cấp xà gồ thép, xà gồ mạ kẽm, xà gồ các loại… chất lượng cao

Godfence tự hào là một trong số các đơn vị đi đầu về chất lượng sản phẩm trên thị trường. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành vật liệu xây dựng, các sản phẩm do Godfence cung cấp đều là xà gồ chất lượng cao, đảm bảo an toàn và có độ bền vượt trội.

Với vốn hiểu biết sâu sắc về vật liệu xây dựng, Godfence có thể giúp khách hàng lựa chọn và dự trù nguyên vật liệu một cách chính xác, tiết kiệm nhất. Tránh trường hợp dự trù và mua thừa nguyên vật liệu, dẫn đến sau khi công trình hoàn thiện phải mất công sức và thời gian để hoàn trả.

Để tham khảo thêm báo giá xà gồ, báo giá xà gồ mạ thép và báo giá các loại vật liệu xây dựng khác, quý khách có thể liên hệ trực tiếp tới Godfence theo thông tin dưới đây:

Điện thoại: 0963 937 586

Email: godfence.sale@gmail.com

Website: https://godfence.com

Sản phẩm liên quan